Welcome to Our Website

เอสซีฯ มั่นใจคอนโดฯ พลิกฟื้นแล้ว พร้อมลุยปี 66 ผุดโครงการใหม่ 7 พันล้านบาท

เอสซี แอสเสทฯ มองตลาดคอนโดฯ ถึงจุดต่ำสุดตั้งแต่กลางปี 65 เริ่มเข้าสู่สัญญาณการฟื้นตัว พร้อมเดินแผนปี 66 ลุยเปิด 2 โครงการ มูลค่า 7,000 ล้านบาท ตามแผนรวมเปิดคอนโดฯ ให้ได้รวม 25,000 ล้านบาท ภายในปี 67-68 แย้มปีนี้ ยอดโอนเกินเป้า 5% ยอดขายทำได้เกินเป้าที่วางไว้ 3,700 ล้านบาท พร้อมเดินหน้าโอนลักชัวรีคอนโดฯ ทำเลห้าแยกลาดพร้าว The CREST Park Residence คาดสิ้นปีทำได้รวม 800 ล้านบาท

นางกนกอร หลิมกำเนิด หัวหน้าคณะผู้บริหารด้านพัฒนาทรัพย์สินแนวสูง บมจ.เอสซี แอสเสท คอร์ปอเรชั่น (SC) เปิดเผยถึงภาพรวมตลาดคอนโดมิเนียมว่า เริ่มกลับมาฟื้นตัวตั้งแต่กลางปี 2565 ซึ่งโครงการที่บริษัทฯ เปิดตัวไปก่อนหน้านี้สามารถปิดการขายและโอนกรรมสิทธิ์ให้ลูกค้าได้อย่างต่อเนื่อง โดยในกลุ่มที่เป็นลูกค้าชาวต่างชาติที่มาซื้อห้องชุดในโครงการคอนโดมิเนียมของเอสซีฯ เฉลี่ยการถือครองห้องชุดมีสัดส่วนประมาณ 20% ยกเว้นโครงการพร้อมอยู่ แชมเบอร์ส อ่อนนุช สเตชั่น สัดส่วนของชาวต่างชาติถือครองห้องชุดสัดส่วนสูงถึง 38%

โดยในเรื่องผลการดำเนินงานในกลุ่มของคอนโดมิเนียม มั่นใจว่าในปีนี้จะทำได้เกินเป้าหมาย 5% จากเป้าหมายเลขเด็ด อาจารย์ดัง เข้าทุกงวดที่ตั้งเป้าไว้ 2,500 ล้านบาท เนื่องจากในปีนี้บริษัทมีการทำการตลาด การจัดยูนิตพิเศษ และการออกโปรโมชันเพื่อกระตุ้นการขายโครงการพร้อมอยู่ ทำให้ลูกค้าเข้ามาซื้อและโอนกรรมสิทธิ์เข้ามามากขึ้น ทำให้ยอดโอนคอนโดมิเนียมของบริษัทมั่นใจว่าทำได้เกินเป้าหมายที่ตั้งไว้ โดยในปีนี้บริษัทปิดการขายโครงการคอนโดมิเนียมไปแล้ว 7 โครงการ

ในขณะที่เป้ายอดขายทั้งปีน่าจะเกินเป้าที่วางไว้ 3,700 ล้านบาทอย่างแน่นอน โดยส่วนใหญ่จะมาจากการขายคอนโดมิเนียม Reference วงเวียนใหญ่ ซึ่งทำยอดขายได้แล้ว 50% รวมถึงโครงการ The CREST Park Residence ที่มียอดขายเข้ามา 50% จากมูลค่าโครงการ 3,200 ล้านบาท และคาดว่ายอดขายจะเพิ่มขึ้นเป็น 60% ในสิ้นปี 65 หลังจากที่โครงการได้สร้างเสร็จแล้ว ซึ่งเริ่มเห็นลูกค้า walk-in เข้ามาชมโครงการ และตัดสินใจซื้อกันมากขึ้นหลังตึกสร้างเสร็จแล้ว และได้วางเป้าหมายการโอนโครงการ The CREST Park Residence ถึงสิ้นปี 65 ไว้ที่ 800 ล้านบาท

โครงการเดอะเครสท์ พาร์ค เรสซิเดนเซส เป็นการร่วมทุนกันระหว่างเอสซี แอสเสทฯ กับ Nishitetsu Group บริษัทรายใหญ่ในภูมิภาคคิวชู ประเทศญี่ปุ่น พัฒนาคอนโดฯ ไฮไรส์สูง 36 ชั้น จำนวน 418 ยูนิต บนเนื้อที่กว่า 1 ไร่ มูลค่าโครงการ 3,200 ล้านบาท ตั้งอยู่ติดถนนใหญ่พหลโยธิน ใกล้กับห้างซ็นทรัล ลาดพร้าว และยูเนี่ยน มอลล์

สำหรับการลงทุนและพัฒนาโครงการคอนโดมิเนียมของบริษัทเอสซีฯ วางเป้าจะมีการเปิดโครงการใหม่มูลค่ารวม 25,000 ล้านบาทภายในปี 2567 หรือในปี 2568 โดยในแผนปี 2566 วางแผนเปิดคอนโดมิเนียมใหม่ 2 โครงการ มูลค่ารวม 7,000 ล้านบาท โดยเป็นคอนโดมิเนียมระดับราคาตั้งแต่ 100,000 บาทต่อตารางเมตร (ตร.ม.) ในทำเลที่ใกล้รถไฟฟ้า และทำเลที่ใกล้กับมหาวิทยาลัย ซึ่งเป็นทำเลที่คนให้ความนิยมในการเลือกซื้อคอนโดมิเนียมเพื่ออยู่อาศัย รวมถึงการซื้อคอนโดมิเนียมเพื่อการลงทุน โดยเป็นทำเลที่ศักยภาพที่มองว่าเป็นโอกาสที่บริษัทนำที่ดินมาพัฒนาโครงการใหม่

“ตลาดคอนโดมิเนียมในปี 2566 บริษัทคาดว่าเห็นการฟื้นตัวมาต่อเนื่องหลังจากโควิด-19 คลี่คลาย และคนกลับมาทำงานในสำนักงานมากขึ้น ทำให้คนคำนึงถึงเรื่องการเดินทางมาทำงานสะดวก ส่งผลให้คนกลับมาซื้อคอนโดมิเนียมมากขึ้น อีกทั้งในปีหน้าจะได้รับแรงหนุนจากกลุ่มลูกค้าต่างชาติ โดยเฉพาะกลุ่มลูกค้าชาวจีนที่มองว่าจะเริ่มเปิดประเทศ ส่งผลให้เป็นแรงหนุนต่อตลาดคอนโดมิเนียมในปีหน้าได้”